Nguyên liệu
- Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được)
- Cà rốt
- Ớt Đà Lạt loại chín đỏ
- Ngó sen
- Jam nođle
- Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng “gà chay”)
- Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn
- Đậu hũ chiên
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại
- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè
- Bánh tráng nướng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt xắt nhỏ như cọng giá.
Dưa leo xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5′ dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên.
Mì căn hoặc “gà chay”: xé nhỏ, chiên vàng.
Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ.
Đậu hũ chiên xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ
Jam nođle rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị
Ngó sen bỏ cọng già, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 – 15′, vớt ra vắt cho ráọ
Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ)
Bước 2: Pha gia vị trộn gỏi
Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào(nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là đạt.
Bước 3: Trộn gỏi
Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đều.
Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên.
Bước 4: Thưởng thức
Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng giòn là có thể thưởng thức món chay bánh tráng xúc gỏi ngó sen.
Tham khảo thêm món chay tại: Công thức món chay
0 comentários: